Khuyến công hỗ trợ học tập kinh nghiệm Nghề dệt thổ cẩm tại tỉnh Đồng Nai và Ninh Thuận

Thứ ba - 23/12/2014 22:01 2.426 0
Nhằm tạo điều kiện bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của người đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần khôi phục lại nghề dệt thổ cẩm, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, thực hiện chính sách an sinh xã hội trong đồng bào dân tộc. Bên cạnh hoạt động đào tạo nghề nhằm tạo điều kiện cho các học viên và cơ sở dệt thổ cẩm học tập, trao đổi kinh nghiệm về phương thức sản xuất; phương pháp quản lý, kinh doanh; cách tiếp cận, mở rộng thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm, từ ngày 16/6 đến ngày 20/6/2014, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức đoàn cán bộ Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, Phòng Dân tộc huyện Hớn Quản, UBND các xã An Khương, Thanh An và một số thợ dệt thổ cẩm trên địa bàn huyện Hớn Quản đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Đồng Nai và Ninh Thuận.

Đoàn đã được tham quan Nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng đồng thời là nơi tập trung làm việc của các thợ dệt thổ cẩm người Châu Mạ tại Ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai; và làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, TP. Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, tại đây có Nhà trưng bày giới thiệu sản phẩm cũng đồng thời là nơi tập trung làm việc của các thợ dệt thổ cẩm người Chăm. Các thợ dệt thổ cẩm của tỉnh Bình Phước đã được tìm hiểu thực tế các sản phẩm, cách thức dệt từ khâu bắt đầu đến khâu hoàn thiện sản phẩm, những cải tiến trong quy trình dệt thổ cẩm, cách đan dệt sợi chỉ theo khung đã được cố định sẵn. Với cách làm này, những người thợ có thể dễ dàng hơn trong các thao tác, giúp tăng năng suất, tiết kiệm thời gian trong quá trình dệt. Đồng thời trao đổi về kinh nghiệm, cách thức sản xuất, quản lý và phương pháp tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm dệt thổ cẩm của tỉnh bạn thông qua việc tham gia các hội chợ triển lãm, đặc biệt là sự kết hợp giữa làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống với ngành du lịch. Sau đợt học tập kinh nghiệm các thợ dệt thổ cẩm trong đoàn đã tiếp thu học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu để về áp dụng thực tế tại cơ sở mình.

Sau chuyến tham quan học tập kinh nghiệm lần này tạo điều kiện phát triển nghề dệt thổ cẩm của người đồng bào dân tộc Stiêng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tiếp tục thực hiện các lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm căn bản và nâng cao theo yêu cầu của các cơ sở dệt thổ cẩm, UBND các xã có đồng bào dân tộc ít người sinh sống./.

Tác giả: Đỗ Viết Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 9 | lượt tải:4

KH35

KẾ HOẠCH: Tham gia Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VI, năm 2023

Thời gian đăng: 08/06/2023

lượt xem: 332 | lượt tải:51

13/KH-SCT

Kế hoạch An toàn về an ninh, trật tự năm 2023

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 390 | lượt tải:91

215/TTKC-KC

Mời tham dự Hội nghị và nghiệm thu kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia năm 2022

Thời gian đăng: 13/12/2022

lượt xem: 366 | lượt tải:63

203-KH/TTKC

Kế hoạch phân công nhiệm vụ "tổ chức Lễ tổng kết và trao giải giấy chứng nhận SPCNNT tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực phía NAM năm 2022"

Thời gian đăng: 23/11/2022

lượt xem: 427 | lượt tải:71
Thống kê
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay7,523
  • Tháng hiện tại19,003
  • Tổng lượt truy cập4,644,462
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây