Công ty TNHH XNK CAO Nguyên Bình Phước: hiệu quả mang lại từ việc triển khai thực hiện đề án tiết kiệm năng lượng năm 2021.

Chủ nhật - 21/11/2021 09:01 1.263 0
Nhà máy sản xuất than viên/que nén từ gáo dừa của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Cao Nguyên Bình Phước được xây dựng tại thửa đất số 476 tờ bản đồ số 17, ấp Thuận Hòa, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Diện tích sản xuất 10.347 m² được UBND tỉnh Bình Phước chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2580/QĐ-UBND ngày 28/11/2019 và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án tại Quyết định số 2672/QĐ-UBND ngày 27/10/2020 của UBND tỉnh Bình Phước. Nhà máy với 3 dây chuyền sản xuất bán tự động với công suất đạt 01 container 20FT ngày đêm.
Sản phẩm than viên/que nén từ gáo dừa của Công ty dùng để làm chất đốt trong công nghiệp và gia dụng; đây là nguồn năng lượng xanh và sạch không gây ô nhiễm như các loại chất đốt khác, không tạo ra nguồn chất thải độc hại cho môi trường nên dần sẽ được khuyến khích sử dụng. Những ưu điểm trên có được do than viên nén gáo dừa có cấu trúc mao mạch rỗng nhiều hơn và nhỏ hơn loại làm từ than đá. Chính vì thế, nó vừa có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn hơn rất nhiều, vừa lọc được những hạt nhỏ hơn. Hơn nữa, do cứng hơn than đá nên than gáo dừa có độ ổn định, ít bị vỡ, ít tạo bụi hơn.
Đây là dòng sản phẩm mới, lần đầu tiên được sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Phước, là dòng sản phẩm sạch, có nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống, được ưu tiên khuyến khích sử dụng. Ưu điểm của sản phẩm là :Không mùi; Không khói; Nhiệt lượng >7000kcal/kg; Hàm lượng tro thấp; Thời gian cháy lâu; Bảo vệ sức khỏe con người; Thân thiên với môi trường. Hiện Công ty đang cung ứng sản phẩm qua các thị trường các nước vùng Trung đông: Palestine, Dubai,  Jordan, Kwaite, Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon… Các nước Châu Âu: Đức, Ukraina, Úc…
Mặc dù là ngành nghề còn tương đối mới, nhưng theo nhận định của Bộ Công Thương thì than gáo dừa đang trở thành một mặt hàng “nóng” trong xuất khẩu. Hứa hẹn sự phát triển của ngành này sẽ có tác dụng gây phản ứng dây chuyền thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác.
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Công ty được hỗ trợ ứng dụng lò hơi tiết kiệm năng lượng trong dây truyền sản xuất than viên/que nén từ gáo dừa thuộc đề án tiết kiệm năng lượng địa phương năm 2021, với tổng kinh phí hỗ trợ 145,5 triệu đồng.
Lò hơi được hỗ trợ theo công nghệ: Lò hơi kiểu lò nằm, tuần hoàn đa nhiên liệu với công suất 1,5 tấn hơi/giờ, tận dụng phế phẩm và củi làm nguyên liệu để đốt, giúp giảm lượng tiêu hao chi phí cho quá trình vận hành lò hơi. Ưu điểm của lò hơi đa nhiên liệu: Thân lò được cách nhiệt tốt bằng vật liệu bông thủy tinh, bên ngoài bọc bằng tôn sơn tĩnh điện độ bền cao. Ngoài ra củi có thể thay thế cho than đá, dầu DO hoặc than củi dùng để đốt lò tạo ra hơi phục vụ cho việc sấy sản phẩm. Lò hơi tuần hoàn đa nhiên liệu giúp tiết kiệm nước, giảm chi phí nhiên liệu 60% so với dầu DO và  40% so với than đá.
Nguyên lý hoạt động: Nhiên liệu dùng để gia nhiệt cho lò hơi này là các nhiên liệu hữu cơ như củi, vỏ trấu, vỏ café, bã mía… để đảm bảo cho ra nguồn nhiệt đạt nhiệt độ từ 160 – 2200C. Hơi nước sau khi gia nhiệt phục vụ cho hệ thống sấy và được tuần hoàn về hệ thống cấp nước giảm tiêu hao lượng nước và tăng nhiệt độ của nước cấp đầu vào cho lò hơi. Cùng với đó hệ thống lò đốt sau khi hơi nóng gia nhiệt cho các ống truyền nhiệt được tận dụng gia nhiệt nước đầu vào.
Sau khi đề án được triển khai thực hiện đã giúp cho Công ty nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao năng lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện nay trên thị trường trong và ngoài nước, góp phần vào thực hiện hoàn thành chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh theo Quyết định số 1393/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Sản phẩm của Công ty chủ yếu xuất khẩu sẽ mang nguồn ngoại tệ lớn về nước, từ đó đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống của dân cư tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho lao động tại địa phương. Ngành sản xuất than viên/ que nén từ gáo dừa có thể tận dụng và khai thác hiệu quả hơn nguồn nguyên liệu chưa được quan tâm nhiều như gáo dừa phế phẩm ở nước ta hiện nay.

 

Tác giả: Đức Trọng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 168 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 280 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 277 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 287 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập110
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm103
  • Hôm nay31,940
  • Tháng hiện tại346,017
  • Tổng lượt truy cập6,032,919
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây