Ghi nhận tại hội nghị gặp gỡ Doanh nghiệp tỉnh Bình Phước năm 2016

Thứ hai - 20/06/2016 04:27 2.652 0
Nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các tổ chức, Hiệp hội doanh nghiệp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành phản ánh tâm tư, nguyện vọng và trình bày những khó khăn, vướng mắc mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian qua.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi chỉ đạo tại hội nghị
 
Ngày 15.6, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2016. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Ngọc Trai, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị xã và hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. 
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Trần Ngọc Trai nhấn mạnh mục đích của hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp lần này là nhằm thúc đẩy khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thời điểm tái lập tỉnh chỉ có 5 doanh nghiệp nhà nước, 176 doanh nghiệp dân doanh, chủ yếu doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong các lĩnh vực thương mại, chế biến nông - lâm sản, hàng thủ công mỹ nghệ, không có doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 4.500 doanh nghiệp và 145 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 Theo báo cáo tại hội nghị cho thấy tình hình hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, đã triển khai thực hiện có hiệu quả Luật doanh nghiệp, Luật đầu tư và các nghị định hướng dẫn thi hành về cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Rút ngắn thời gian thành lập mới doanh nghiệp xuống còn 2 ngày, 1 ngày đối với hồ sơ đăng ký thay đổi, bổ sung nội dung kinh doanh. Có nhiều trường hợp cấp ngay cho doanh nghiệp khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Rút ngắn thời gian quyết định chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 35 ngày xuống còn 12 ngày.

Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2016, tỉnh đã ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút đầu tư cũng như hỗ trợ doanh nghiệp về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư. Tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành luật cho nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Cập nhật bộ thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) trên Trang thông tin điện tử của sở nhằm công khai, minh bạch quy trình xử lý công việc, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. 

Toàn cảnh hội nghị
 
Đồng thời hực hiện chủ trương hỗ trợ đối với các thành phần kinh tế về kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước đã ký kết tài trợ vốn cho các doanh nghiệp. Theo đó, thông qua chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp, đã có sự tham gia của 11 chi nhánh ngân hàng thương mại và 20 doanh nghiệp, tổng số tiền tài trợ 722 tỷ đồng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay hỗ trợ doanh nghiệp đến cuối năm 2015 khoảng 9.250 tỷ đồng và cho vay xuất khẩu ngành điều, tiêu, cà phê, cao su đạt 370 tỷ đồng. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2016, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ, dư nợ ước đạt 19.900 tỷ đồng, tăng trên 12% so cuối năm 2015.

Trao đổi tại hội nghị, các doanh nghiệp đã phản ánh về những nội dung có liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhiều cấp, nhiều ngành từ trung ương đến địa phương. Cụ thể như các thủ tục hành chính, một số quy định của giấy phép con, vướng mắc đến quy hoạch của bộ ngành, của địa phương gây khó khăn trong đầu tư và hoạt động kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị xã cần tiếp tục rà soát lại tình hình hoạt động của doanh nghiệp để tìm hướng giải quyết, bằng công việc cụ thể. Doanh nghiệp bị vướng ở đâu thì tháo gỡ ở đó, liên quan đến bộ ngành thì tỉnh có văn bản kiến nghị, còn liên quan đến tỉnh thì giải quyết ngay. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, tỉnh cần có cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp để lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ hết mình với trách nhiệm cao, hiệu quả nhất.

Cũng tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Trăm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Thông qua hội nghị này, lãnh đạo tỉnh cam kết lắng nghe, tiếp thu và cùng với doanh nghiệp giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh, xây dựng môi trường lành mạnh, phát triển bền vững trong thời gian tới.
Thúy Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

06/2024/TT-BKHĐT

Thông tư: Hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thời gian đăng: 06/05/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:19

149/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 24/04/2024

lượt xem: 46 | lượt tải:27

262/QĐ-TTg

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20250

Thời gian đăng: 23/04/2024

lượt xem: 33 | lượt tải:16

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 233 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 260 | lượt tải:40
Thống kê
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm88
  • Hôm nay22,741
  • Tháng hiện tại610,390
  • Tổng lượt truy cập6,884,890
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây