Nhà nông Nguyễn Sỹ Sóng sản xuất giỏi

Thứ năm - 05/12/2019 21:37 1.698 0
Những năm gần đây, từ phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trên địa bàn xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế điển hình với những tấm gương nông dân sản xuất giỏi, có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Trong đó, tiêu biểu là nhà nông Nguyễn Sỹ Sóng, ngụ tổ 6, thôn Phú Tân.
Sinh ra và lớn lên ở Hải Phòng, năm 1977, ông Sóng theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc tham gia phục vụ trong quân đội, đến năm 1982 phục viên về lập gia đình và công tác tại Xí nghiệp đóng tàu Thanh Hóa. Năm 1987, ông cùng vợ con chuyển vào miền Nam lập nghiệp và chọn Bình Phước là điểm dừng chân. Chia sẻ về quá trình lập nghiệp, ông Sóng cho biết: “Khi gia đình mới chuyển vào Bình Phước sinh sống, thời gian đầu có chuyên môn ngành cơ khí nên tôi xin vào làm việc tại xí nghiệp cơ khí ôtô thuộc Công ty cao su Phú Riềng, đến năm 1993 nghỉ việc. Lúc đó, gia đình tôi rất khó khăn, vì các con còn nhỏ. Vợ chồng tôi phải làm rất nhiều nghề mới tạm đủ lo cho các con ăn học”. Tuy nhiên với phẩm chất người lính được tôi luyện trong quân đội, ý chí vươn lên, chịu khó lao động và luôn tâm niệm “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, vì vậy ông Sóng nhận làm thêm nhiều việc để tăng thu nhập. Từ đó, gia đình ông dần ổn định kinh tế.

Ông Nguyễn Sỹ Sóng được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi năm 2019

Nhờ biết tính toán làm ăn cùng với chi tiêu tiết kiệm nên ngoài nuôi các con ăn học, gia đình ông còn tích lũy mua được 5 ha đất sản xuất, trong đó có 4 ha chuyên canh trồng điều và 1 ha trồng cao su. Ban đầu trên 4 ha đất trồng điều, do chưa áp dụng khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, chưa tiếp cận các phương pháp canh tác mới, ông phải tự ươm cây giống bằng cách quan sát các vườn điều của bà con xung quanh, thấy cây nào khỏe mạnh, không sâu bệnh, năng suất cao là ông đặt mua hạt về ươm trồng. Bên cạnh đó, ông còn trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như khoai mì, đậu, bắp để có thêm thu nhập. Với đức tính cần cù, ông không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm sản xuất của những người đi trước, đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào vườn cây, nhờ đó vườn điều của gia đình ông luôn đạt năng suất từ 2,5-3 tấn/ha, thu nhập 300-400 triệu đồng mỗi năm.

Trong những năm qua, ngoài chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông Sóng còn tích cực tham gia hoạt động xã hội tại địa phương. Được tín nhiệm, ông đã trải qua nhiều vị trí tại thôn như: Tổ trưởng Tổ an ninh, Chi hội trưởng chữ thập đỏ, nông dân rồi Chi hội phó cựu chiến binh, Phó ban Công tác mặt trận thôn Phú Tân. Nêu gương sáng bộ đội Cụ Hồ, ông luôn tiên phong ủng hộ các phong trào quyên góp xây nhà tình thương, vận động bà con chung sức làm đường giao thông nông thôn... góp phần tạo diện mạo khu dân cư ngày càng khang trang.

Không chỉ sản xuất giỏi, nhiệt huyết, năng nổ trong các phong trào hoạt động tại thôn, xóm, ông còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn người dân cách chăm sóc, ghép các giống điều mới, cải tạo vườn điều già cỗi để nâng cao hiệu quả kinh tế. Năm 2017, UBND xã Phú Riềng thành lập hợp tác xã nông nghiệp, chăn nuôi, bằng uy tín ông được hội viên bầu làm Phó giám đốc hợp tác xã cho đến nay.

 Với những kết quả đáng ghi nhận, nhiều năm liền ông Nguyễn Sỹ Sóng đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi của xã Phú Riềng. Đặc biệt, ngày 9-10-2019, ông vinh dự được Hội Nông dân tỉnh tuyên dương nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Câu chuyện vượt khó của ông Nguyễn Sỹ Sóng là động lực để các hộ nông dân không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống bằng chính sức lao động và ý chí vươn lên làm giàu của bản thân.

 

Tác giả: Dạ Thảo

Nguồn tin: baobinhphuoc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

06/2024/TT-BKHĐT

Thông tư: Hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thời gian đăng: 06/05/2024

lượt xem: 34 | lượt tải:19

149/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 24/04/2024

lượt xem: 45 | lượt tải:27

262/QĐ-TTg

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20250

Thời gian đăng: 23/04/2024

lượt xem: 33 | lượt tải:16

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 231 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 259 | lượt tải:40
Thống kê
  • Đang truy cập97
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm90
  • Hôm nay14,661
  • Tháng hiện tại598,577
  • Tổng lượt truy cập6,873,077
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây