Khuyến công Bình Phước: Góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn

Thứ tư - 30/12/2015 04:05 2.934 0
Những năm qua, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước đã khai thác hiệu quả các tiềm năng sẵn có, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, góp phần không nhỏ vào sự phát triển công nghiệp nông thôn. Để hiểu rõ hơn, phóng viên Báo Công Thương có cuộc trao đổi với ông Vũ Duy Khiên- Giám đốc Trung tâm về vấn đề trên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ông đánh giá khái quát về tình hình kết quả hoạt động khuyến công của tỉnh Bình Phước trong năm 2015 như thế nào?

Năm nay, trung tâm thực hiện hoàn thành 20 đề án khuyến công địa phương và 6 đề án khuyến công quốc gia. Các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) được trung tâm hỗ trợ kinh phí trực tiếp, triển khai các đề án khuyến công như: Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại vào sản xuất, chế biến; đào tạo nghề... Chú trọng phát triển sản phẩm CNNT, tổ chức cho hơn 20 lượt cơ sở CNNT tham gia 5 hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. Đồng thời, hỗ trợ 4 cơ sở CNNT của tỉnh có sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực năm 2014, đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015. Kết quả, có 2 sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015. Trong công tác hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị sử dụng khí sinh học (biogas) chạy máy phát điện, trung tâm đã hỗ trợ cho 4 hộ kinh doanh; tổ chức phát động tuyên truyền tiết kiệm năng lượng tại 4 huyện như Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh và Đồng Phú. Đồng thời, thực hiện 6 số chuyên mục tiết kiệm năng lượng trên sóng truyền hình tỉnh.

Từ những nỗ lực trên, khuyến công Bình Phước đã giúp các cơ sở CNNT sản xuất, mở rộng thị trường, quảng bá giới thiệu sản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các cơ sở CNNT, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư về các chính sách sử dụng năng lượng tiết kiệm... Qua đó tạo việc làm ổn định cho người lao động, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn ở địa phương.

Trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện các đề án, trung tâm gặp những khó khăn và có giải pháp tháo gỡ gì, thưa ông?

Các đề án được phê duyệt trong năm triển khai thực hiện theo kế hoạch. Tuy nhiên, một số đề án không triển khai được, nguyên nhân do các cơ sở CNNT đăng ký hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công để đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại vào sản xuất chế biến đã không thực hiện theo quy định tại Thông tư số 36/2013/TT-BCT ngày 27/12/2013 của Bộ Công Thương. Ngân sách tỉnh gặp khó khăn, kinh phí bố trí cho hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển CNNT và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Trung tâm phải nỗ lực đưa ra các giải pháp để phát huy những tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, giúp các cơ sở, doanh nghiệp nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm, phân bố lại lao động, góp phần phát triển CNNT theo đúng định hướng của tỉnh và Bộ Công Thương.

Ông cho biết nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà trung tâm ưu tiên thực hiện trong năm 2016 là gì?

Trung tâm sẽ ưu tiên hỗ trợ các cơ sở CNNT sản xuất các sản phẩm có lợi thế của tỉnh phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu, thay thế hàng nhập khẩu; tập trung hỗ trợ cho các cơ sở vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về khuyến công; tăng cường phối hợp với các cấp, ngành liên quan, tổ chức đoàn thể, các hiệp hội. Đa dạng hóa các nguồn vốn khác ngoài ngân sách địa phương; xây dựng đề xuất dự án khuyến công, tiết kiệm năng lượng phù hợp quy định của Bộ Công Thương cũng như vốn tài trợ của các tổ chức quốc tế.

Xin cảm ơn ông!

Tác giả: Trường Vũ (Thực hiện)

Nguồn tin: baocongthuong.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

KH35

KẾ HOẠCH: Tham gia Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước lần thứ VI, năm 2023

Thời gian đăng: 08/06/2023

lượt xem: 160 | lượt tải:25

13/KH-SCT

Kế hoạch An toàn về an ninh, trật tự năm 2023

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 250 | lượt tải:62

215/TTKC-KC

Mời tham dự Hội nghị và nghiệm thu kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia năm 2022

Thời gian đăng: 13/12/2022

lượt xem: 205 | lượt tải:40

203-KH/TTKC

Kế hoạch phân công nhiệm vụ "tổ chức Lễ tổng kết và trao giải giấy chứng nhận SPCNNT tiêu biểu cấp tỉnh và cấp khu vực phía NAM năm 2022"

Thời gian đăng: 23/11/2022

lượt xem: 269 | lượt tải:47

2609/UBND-NC

V/v tăng cường phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh

Thời gian đăng: 21/09/2022

lượt xem: 460 | lượt tải:71
Thống kê
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay3,175
  • Tháng hiện tại144,458
  • Tổng lượt truy cập4,190,634
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây