Tham gia Hội thảo phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn – cơ hội từ Asean.

Thứ tư - 27/09/2017 23:41 3.266 0

Tham gia Hội thảo phát triển sản phẩm  công nghiệp nông thôn – cơ hội từ Asean.

Nằm trong chuỗi các sự kiện tổ chức Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017. Ngày 19/9/2017, Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn - Cơ hội từ thị trường ASEAN. Hội thảo nhằm cung cấp thông tin mới nhất về thị trường, đồng thời bàn các giải pháp nâng cao sức cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) sang thị trường này. Về phía Sở Công Thương tỉnh Bình Phước có 04 cán bộ tham dự Hội nghị do Ông Nguyễn Anh Hoàng - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Phước làm Trưởng đoàn.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương - ông Hoàng Chính Nghĩa nhấn mạnh, xây dựng và phát triển thương hiệu của sản phẩm CNNT là mục tiêu quan trọng trong hoạt động khuyến công. Trong những năm qua, nội dung hoạt động này đã được chú trọng đẩy mạnh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cùng với các nội dung khuyến công trọng điểm, công tác phát triển sản phẩm CNNT đã góp phần đưa hoạt động khuyến công trở thành một trong những điểm sáng của ngành thời gian qua, góp phần đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Qua đó, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tại hội thảo, ông Lê An Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương cho hay: Là nền kinh tế có quy mô đáng kể với 622 triệu người tiêu dùng, tổng GDP đạt 2.600 tỷ USD, ASEAN là thị trường đầy tiềm năng cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam khai thác. Cuối năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN được thành lập với hàng rào thuế quan dần được xóa bỏ; chi phí giao dịch, thương mại giảm; quy tắc xuất xứ linh hoạt; thủ tục hải quan thuận lợi đã giúp DN dễ dàng hơn trong việc đẩy mạnh hàng hóa sang khu vực này. Hiện hàng hóa của Việt Nam đã thâm nhập được vào thị trường ASEAN. Đặc biệt là hàng nông lâm sản, do đáp ứng tốt các quy định về tiêu chuẩn chất lượng nên rất được tin dùng.


Toàn cảnh hội thảo
Theo TS. Đặng Mai Anh - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cũng như chuyên gia Thủ công mỹ nghệ Vũ Huy Thiều, bà Phạm Thu Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) đều cho rằng, sản phẩm CNNT của Việt Nam, nhất là nhóm hàng thủ công mỹ nghệ chưa theo được nhịp phát triển với hàng hóa cùng loại trong khu vực. Sản phẩm thường được sản xuất theo lối truyền thống, sử dụng vật liệu cũ, thậm chí sử dụng hóa chất trong sơ chế nguyên liệu, không bảo đảm tiêu chuẩn. các cơ sở CNNT thường không chú trọng cho khâu nghiên cứu thị trường, thay đổi thiết kế. Do đó, vẫn có tình trạng sản phẩm của các cơ sở CNNT na ná nhau, không tạo được sự khác biệt, giá trị hàng hóa không cao. Ngoài ra sản phẩm CNNT được chủ yếu được sản xuất với quy mô nhỏ, manh mún nên độ đồng đều của sản phẩm không cao, rất khó đáp ứng được các đơn hàng lớn. Điều này cũng là một trong những điểm yếu cần khắc phục nhằm tạo chỗ đứng vững chắc hơn cho sản phẩm CNNT.

Về phía các cơ quan, đơn vị như: Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công các tỉnh, thành phố và các cơ sở CNNT đã trao đổi ý kiến nhằm đẩy mạnh liên kết hợp tác, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động khuyến công, phát triển sản phẩm CNNT trong thời kỳ hội nhập. Theo đó, phải tiếp tục khuyến khích các cơ sở CNNT không ngừng đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, chú trọng đầu tư cho chất lượng sản phẩm. Từ đó, nâng cao năng lực cạnh tranh thương hiệu, tăng cường quảng bá xúc tiến thị trường cơ hội tại các quốc gia Asean.

Kết thúc Hội thảo ông Ngô Quang Trung - phụ trách Cục Công Thương địa phương khẳng định để đẩy mạnh các hoạt động phát triển sản phẩm CNNT, nhằm khai thác, chinh phục thị trường ASEAN, Cục Công Thương địa phương sẽ phải cùng các đơn vị nỗ lực, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động khuyến công với cộng đồng doanh nghiệp, cơ sở CNNT trong thời kỳ hội nhập; tiếp tục khuyến khích các cơ sở tăng cường sáng tạo, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu tại các quốc gia ASEAN. Mong rằng, với sự đồng hành của các chính sách khuyến công, các cơ sở CNNT Việt Nam sẽ không bỏ lỡ những cơ hội vàng hiện nay./.
 

Tác giả: Đỗ Viết Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 168 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 280 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 277 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 287 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập127
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm120
  • Hôm nay31,940
  • Tháng hiện tại345,256
  • Tổng lượt truy cập6,032,158
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây