Hội nghị khách hàng Quốc tế ngành Điều Bình Phước hướng đi mới cho doanh nghiệp

Thứ sáu - 19/05/2017 04:04 4.617 0
Nhằm quảng bá chất lượng và tiềm năng phát triển của ngành điều tỉnh nhà trong và ngoài nước. Ngày 16-5, tại hội trường tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị khách hàng quốc tế ngành điều Bình Phước năm 2017. Dự hội nghị, về phía tỉnh Bình Phước có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bà Trần Tuệ Hiền; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Trăm; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh bà Huỳnh Thị Hằng. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Sở Công Thương các tỉnh Phú Yên, Đồng Nai, Bình Dương, Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam Nguyễn Đức Thanh cùng 62 doanh nghiệp sản xuất, chế biến điều trong nước và 8 doanh nghiệp nước ngoài. Bà Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc hội nghị.
Hội nghị đã diễn ra 4 phiên với các chủ đề: “Bình Phước - Thủ phủ của cây điều Việt Nam, chất lượng hạt điều tỉnh Bình Phước”, “Chính sách hỗ trợ ngành chế biến điều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại Bình Phước”, “Giá trị cốt lõi của hạt điều Bình Phước” và “Gặp gỡ song phương”. Song song đó là triển lãm, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm của ngành điều Bình Phước trong khuôn viên hội nghị. Trước đó, trong hai ngày 14, 15-5, ban tổ chức đã tổ chức cho đại biểu tham quan các trang trại trồng điều, hợp tác xã (HTX) và các doanh nghiệp chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh.


Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Trăm phát biểu tại hội nghị  

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe các chuyên gia nghiên cứu về ngành điều trong nước phân tích điểm mạnh và cơ hội của ngành điều Bình Phước. Đó là điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp phát triển cây điều. Là tỉnh  có diện tích cho thu hoạch - sản lượng và năng suất điều lớn nhất cả nước,  sự quan tâm của lãnh đạo và chính quyền địa phương và doanh nghiệp tham gia thu mua, chế biến, xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước... Với những điểm mạnh này, nếu có quyết tâm của các cấp, ngành và sự đồng lòng của các thành phần kinh tế tham gia vào chuỗi giá trị điều sẽ giúp ngành điều Bình Phước ngày càng phát triển bền vững, lâu dài và tiếp tục là “hạt nhân”, “đầu tàu” của ngành điều Việt Nam; có cơ hội để hình thành thị trường giao dịch điều quy mô lớn, tập trung và chuyên nghiệp nhất cả nước; cơ hội để phát triển sản phẩm điều chế biến sâu, có hàm lượng giá trị giá tăng cao; có cơ hội hình thành các doanh nghiệp đầu tàu, xây dựng lực lượng doanh nhân ngày càng chuyên nghiệp và có đạo đức trong kinh doanh.

Toàn cảnh Hội nghị
 
Tại hội nghị, dưới góc nhìn của các nhà nghiên cứu cũng chỉ rõ những điểm yếu và thách thức đối với ngành điều của tỉnh như: Cơ cấu cây trồng mất cân đối và chuỗi ngành hàng thiếu đồng bộ; kỹ thuật, công nghệ, quy trình chế biến bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, thành phần tham gia sản xuất nhiều nhưng tỷ lệ doanh nghiệp chế biến bài bản, có quy mô lớn còn thấp. Từ đó, các chuyên gia đã đề xuất tầm nhìn - sứ mệnh - giá trị cốt lõi và chính sách chất lượng cho ngành điều Bình Phước..

Các đại biểu cho rằng để chất lượng điều Bình Phước trở thành thương hiệu uy tín trên thị trường toàn cầu, chính quyền tỉnh cần quan tâm hơn nữa và có những chính sách khuyến khích thành lập HTX trồng điều theo hình thức cánh đồng liên kết, hỗ trợ các HTX về vốn, khoa học kỹ thuật, đào tạo nâng cao nhận thức của người trồng điều; có chính sách ưu đãi các nhà máy chế biến và nhà xuất khẩu đầu tư nhà xưởng, công nghệ, máy móc thiết bị. Các nhà máy chế biến cần quan tâm đến nhà xưởng, môi trường xung quanh để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. …

Ông Nguyễn Anh Hoàng Giám đốc Sở Công Thương trả lời phóng vấn các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Văn Trăm kêu gọi và mong muốn được hợp tác với các tỉnh, thành, với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực phát triển công nghiệp nói chung, ngành công nghiệp chế biến điều nói riêng. Chủ tịch UBND tỉnh cam kết khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, thủ tục cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh. Đồng thời mong muốn các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, thiết bị, quản lý chất lượng sản phẩm; liên kết với nông dân xây dựng vườn điều lớn; hỗ trợ đầu tư, hướng dẫn nông dân sản xuất và bao tiêu sản phẩm.
 

Bà Huỳnh Thị Hằng - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày tại hội nghị.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm bày tỏ hy vọng sau hội nghị này, giá của hạt điều Bình Phước sẽ được biết đến rộng rãi hơn, thương hiệu điều Bình Phước sẽ từng bước được khẳng định; chuỗi giá trị hạt điều sẽ được quan tâm chia sẻ giữa người trồng, doanh nghiệp chế biến, doanh nghiệp thương mại, xuất nhập khẩu; qua trao đổi thảo luận sẽ có nhiều hợp đồng kinh tế được ký kết, các doanh nghiệp sẽ tìm thấy ở Bình Phước những cơ hội đầu tư mới.


 
Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng trao tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự phát triển ngành điều Bình Phước
 
Nhân dịp này, 18 cá nhân và 6 tập thể nhận khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh, Hiệp hội Điều Việt Nam tặng 27 cá nhân đã có đóng góp vào sự phát triển của ngành điều trong tỉnh.
 
Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu nhân điều của Bình Phước đạt 500 triệu USD, chiếm gần 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (khoảng 1,6 tỷ USD). Hoạt động chế biến với hơn 200 doanh nghiệp và trên 400 cơ sở, trong đó có 31 doanh nghiệp lớn với tổng công suất khoảng 82.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho 50.000 lao động. Công nghiệp chế biến điều đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là người dân vùng sâu, xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
 
Thúy Hà
 

Tác giả: P.TKNL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 171 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 283 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 281 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 290 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay19,378
  • Tháng hiện tại384,236
  • Tổng lượt truy cập6,071,138
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây