Ý Nghĩa về câu nói đầu tiên khi Đức Phật Chào Đời


Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh việc ngày Đức Phật chào đời. Đức Phật chào đời là sự kiện vô cùng kỳ diệu và cho tới ngày nay có rất nhiều giai thoại viết về ngày Đức Phật Đản Sanh.

Đức Phật chào đời ở đâu ?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni có thân mẫu là hoàng hậu Mahamaya. Theo truyền thống của Ấn Độ lúc bấy giờ, Tất cả mọi phụ nữ khi tới gần ngày sinh đều phải trở về nhà mẹ đẻ để sinh con. Hoàng Hậu Mahamaya lúc đó cũng đang trên đường trở về nhà. Lúc đi ngang qua khu vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni thì bỗng thấy chim hót líu lo, muôn hoa đua nở, trên bầu trời phản chiếu những ánh hào quang rực rỡ, đó đúng là một cảnh tượng thật đẹp và ấm áp. Lúc này trong lòng hoàng hậu bỗng trào lên những niềm vui lạ thường. Bà biết rằng có thể mình sắp sinh nêu nói với tỳ nữ đưa bà đến dưới gốc cây vô ưu.

Cây vô ưu lúc này bỗng nhiên nở hoa, thật là cảnh tượng kỳ diệu vì cây vô ưu này vốn 1000 năm mới nở hoa một lần. Hoàng hậu thật bất ngờ trước cảnh tượng đó nên liền đem tay ra để hái bông hoa đó. Bỗng nhiên trời đất rung chuyển, từ trên trời cao bỗng xuất hiện nhiều đóa hoa rơi xuống, những tiếng gọi "nhân loại ơi, Có chăng Đấng Giác Ngộ ra đời, thật hân hoan cho nhân loại vì thấy được cõi Đạo Màu"

Xem thêm: Cách tắm Phật đúng trong ngày Đản Sanh

Lúc này từ bên hông phải của Hoàng Hậu, Đức Phật bước ra cõi đời. Ngài đưa 1 tay chỉ lên trên, một tay chỉ xuống dưới đất và tuyên bố:

"Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn

Nhứt thiết chúng sanh sinh lão bệnh tử"

Cũng vì câu nói này của Ngài mà chúng sanh vẫn luôn cố gắng làm sáng tỏ cũng như răn theo lời dạy của Đức Phật. Tuy nhiên những kẻ ngoại đạo lại lấy đó làm cái cớ để hạ bệ và phỉ báng Phật pháp.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni vốn là một hóa thân của Đức Tỳ Lô Giá Na. Đức Tỳ Lô Giá Na thấy rằng trên cõi trần thế này các chúng sanh ngày ngày càng lấn sâu vào con đường tham- sân - si và dục vọng chiếm hữu mà quên đi bản tính Phật vốn có. Chính vì vậy Người đã hóa thân thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni để tới giáo hóa và độ trì cho các chúng sanh. Ngài thuyết pháp để các chúng sanh được tỉnh thức và giác ngộ.

Nguồn bài viết: Phapamnguyenthuy.org

Ý nghĩa về lời dạy đầu tiên của Đức Phật

Có nhiều ngu si nói rằng, Đức Phật quá tự cao, tự mạn khi khẳng định rằng mình chính là đấng tôn quý nhất. Tuy nhiên điều này là không đúng, Nếu các Phật tử đã từng đọc qua kinh Pháp hoa hoặc răn theo những lời dạy của Đức Phật sẽ thấy rõ rằng Ngài thường xuyên dạy các chúng tăng rằng: trên cõi đời này những ham hư vinh vật chất, tham, sân si, rồi cũng sẽ tan biến hết. Thân tâm chúng ta mới là thứ tồn tại mãi mãi. Thay vì nuôi dưỡng những tham sân si ấy thì chúng ta nuôi dưỡng thân tâm để đạt đến các cảnh giới thoát khỏi lục đạo luân hồi.

Đức Phật không tự đề cao bản thân mà luôn dạy rằng, trong tâm mỗi người vốn dĩ luôn có tánh Phật, nhưng sống trong lục địa chất chứa tham lam, dục vọng này nên dần đánh mất đi tánh Phật vốn có. Đức Phật hiện thế cũng chỉ dẫn dắt các chúng sanh có thể buông bỏ các chấp niệm và trở về với Phật.

Nguồn: Phattuvn.org

Trên trời dưới đất này chỉ có Đấng Thế Tôn: theo quan niệm thì trên cõi này từ địa ngục lên đến cõi trời có 33 tầng, 25 loài, 10 giới và 3 cõi sắc, dục, không hình sắc. Các chúng sanh sống trong trần thế này đều sẽ tiếp xúc, trải qua những thứ đó nên dễ dàng bị bóng tối u minh bao trùm, đời đời kiếp kiếp khó lòng thoát ra khỏi. Chính vì vậy, trên cõi đời này chí có Đấng Thế Tôn đã giác ngộ, Ngài tới đây cũng là để cứu vớt và phổ độ các chúng sanh.

Nhứt thiết chúng sanh sinh lão bệnh tử : đã là chúng sanh thì chắc hẳn ai cũng sẽ biết rằng sống trên cuộc đời này con người ắt sẽ phải trải qua tất cả sinh - lão- bệnh tử. Điều này hoàn toàn là sự thật, không một ai có thể phản bác. Chính vì vậy, để được giải thoát thì các chúng sanh phải nuôi dưỡng những ruộng đất phước lành để tạo nhiều công đức có thể thoát khỏi lục đạo luân hồi trở về với cõi Phật.

Nuôi dưỡng thân tâm là bằng lòng sống với thực tại, phải luôn giữ cho thân tâm của mình được là chính mình. Ví dụ như khi chúng ta bước vào một nhà giàu có, thân tâm ta bỗng nảy ra suy nghĩ mong muốn được như họ, vậy thì tâm đó không phải của chúng ta nữa. Gặp một người con gái, con trai mà chúng ta thấy yêu mến và nảy sinh tâm chiếm đoạt thì lúc này tâm đã ở cõi u minh. Khi chúng ta già xấu, chúng ta nảy sinh tâm mong muốn được trẻ mãi, tìm mọi cách để níu kéo đó cũng không phải tâm gốc của chúng ta. Chính vì những mong cầu, những tham lam mà tích tụ từ ngày này qua ngày khác, dần dần nó sẽ trở lên to lớn hơn hơn và dần chiếm mất cái bản ngã vốn có của tâm ta, lúc này dục vọng, sân si chiếm hữu thân tâm thì chính là đã sa và ngã quỷ rồi. 

Thỉnh tượng tại Đồ Thờ Lộc Phát – cơ sở cung cấp tượng Phật đẹp, uy tín. Kính mời quý Thầy, Cô, cùng quý Phật tử ghé thăm cửa hàng để trải nghiệm không gian thờ cúng, nghệ thuật Phật Giáo tại cửa hàng chúng con. Hiện tại Đồ Thờ Lộc Phát trưng bày Tượng Phật, tượng thần tài thổ địa, tượng thần thánh khác và các ấn phẩm Phật Giáo cao cấp.

Bạn quan tâm: 
HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 171 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 283 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 281 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 290 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay19,482
  • Tháng hiện tại384,340
  • Tổng lượt truy cập6,071,242
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây