Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai? Ý nghĩa cuộc đời

  1. Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là ai?

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là vị bồ tát của trí tuệ, Ngài là một trong các vị Bồ Tát quan trọng trong phật giáo Đại Thừa. Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát  có hình tướng dễ dàng nhận diện như một tay cầm thanh đao lựa đại diện cho việc cắt đứt mọi trói buộc vô minh, mọi phiền não. Tay phải cầm cuốn kinh Bát Nhã để khai sáng, thức tỉnh và giác ngộ. Với hình tướng này Ngài thường ngồi trên bồ đoàn bằng hoa sen.

Hoặc trong nhiều hình tướng, như trong bộ tượng hoa nghiêm tam thánh, thì Ngài xuất hiện dưới kim thân là một tay cầm hoa sen, một tay cầm cuốn kinh bát nhã và ngồi tự tại trên lưng một con sư tử vàng.s

Có đôi khi chúng Phật tử sẽ thấy ngài xuất hiện dưới hình tướng, thân mang giáp. Chiếc giáp đó chính là chiếc giáp nhẫn nhục, ngụ ý rằng mọi sự sân si, thị phi đều không thể đâm qua nổi chiếc giáp đó. Và ngài luôn mang theo chiếc giáp đó bên mình.

Xem thêm: Sự tích Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

2 Sự Tích Về Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát

Văn thù Sư Lợi Bồ Tát ở hiện thân là con người. Ngài là con thứ ba của Vua Vô Trách Nhiệm và lấy hiệu là vương chúng thái tử. Lúc đó thái tử là người vô cùng hướng thiện và thành tâm cúng dường Phật Bảo Tạng. Lúc ấy vì sự hướng Phật cũng như công đức mà ngài đã tạo, nhiều quan thần khuyên rằng Người phát tâm phước đức, vì hết thảy các chúng sanh mà cầu trí tuệ. Nếu ngài đem công đức đó hồi hướng về đạo vô thượng chánh đẳng, chánh giác thì sẽ tốt hơn là mong chút phước báu.

Sau khi nghe được những lời này thì Thái Tử liền giác ngộ và chắp tay thưa với Phật rằng "Đức Thế Tôn Trên Cao, Các công đức cảu tôi cúng dường Phật tăng và những hạnh nguyện khi tu tập nay xin hồi hướng về phật. Tôi nguyện trải hằng sa kiếp tu hạnh bồ tát để hóa độ các chúng sanh. Nguyện không vì bản thân mình mà vì tất cả chúng sanh. Nguyện hóa độ vô số chúng sanh có duyên ở các thế giới trong 10 phương phát tâm cầu đạo vô thường chánh giác, giữ tâm bồ đề và giữ lục đạo gồm : bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định và trí huệ."

Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát có thể thấu hiểu về phật tính bao gồm cả 3 đức : pháp tâm, bất nhã, và giải thoát. Chính vì vậy nên Ngài là vị Bồ Tát thượng thủ, hay nói cách khác chính là vị Bồ Tát có trí tuệ lớn lao.

Theo nhiều thuyết pháp có nói rằng Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát hiện ngự tại núi Ngũ Đài Sơn thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Đây là nơi có núi non hùng vĩ, các dòng sông uốn lượn qua 5 ngọn núi được miêu tả như chốn ở cho các tiên nhân.

Theo kinh hoa nghiêm thì có một vị đạo sư tên Viên Nhân đã hành hương đến núi Ngũ Đài. Ông ở lại đây khoảng 2 tháng. Trong tăng đoàn gồm 10 người đều nhìn thấy trên bầu trời xuất hiện một ánh sáng, lúc đầu ánh sàn chỉ nhỏ nhưng sau đó lớn rộng và tỏa ánh sáng chói mắt như một ngôi nhà. Khi 10 chúng tăng quỳ xuống và niệm danh hiệu của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát thì xuất hiện thêm một chùm sáng nhỏ tiến về gần họ. Sau đó 2 chùm sáng từ từ bay ra xa và biến mất trên bầu trời.

Cũng có giai thoại kể về việc tạc tượng Bồ Tát Văn Thù nhưng tới lần thứ 7 mới hoàn thành. Nhà Điêu Khắc sau nhiều lần tạc tượng nhưng đều vỡ bể vì vô số lý do. Đến lần thứ 7 thì ông nhắm mắt lại và thành tâm khấn nguyện, xin Bồ Tát cho thấy kim thân của người để người đời có thể hồi hướng theo hạnh nguyện của người. Thật kỳ lạ là sau khi thành tâm khấn nguyện thì Bồ Tát Văn Thù xuất hiện trên lưng của một con sư tử vàng. Sau khoảnh khắc đó thì Ngài đột nhiên biến mất sau đám mây ngũ sắc.

Nguồn : Phapamnguyenthuy.org

Đọc thêm: Tổng hợp bài khấn khi đi Chùa ngắn gọn, đúng lễ cầu bình an, may mắn

Trong kinh pháp của Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát cũng từng nhắc đến những hạnh nguyện của người đều đại diện cho trí tuệ. Bồ Tát nguyện phổ độ chúng sanh vượt qua vòng sanh tử, đạt tới cảnh giới Phật. Người không vì mục đích được biểu dương như một vị Bồ Tát hay đạt được cảnh giới niết bàn.

Trong một giai thoại khác thì Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được  Đức Phật tạo ra từ tia vàng phát ra từ đầu. Tia vàng này xuyên qua nhiều cây cối và tiến đến một bông hoa sen. Lúc ấy Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát được sinh ra. Chính vì thế mà Ngài đại diện cho trí huệ, tri thức không bị ô nhiễm bởi thế giới xung quanh.

Bồ Tát Văn Thù khi ấy đã được giao phó nhiệm vụ chinh phục Yama - đây chính là chúa tể của cái chết. Yama thường xuyên tới đe dọa và gieo rắc đau khổ lên người dân Tây Tạng. Lúc đó người dân chỉ còn biết kêu cứu và khẩn cầu văn Thù Sư Lợi Bồ Tát bảo vệ họ trước Yama.

Lúc ấy Bồ Tát Văn Thù nghe được lời khẩn nguyện của chúng sanh nên đã xuống địa ngục để thuần hóa Yama. Lúc đó ngài đã biến chính mình thành một Yama với phiên bản to lớn hơn nhiều. Sau khi yama thấy như vậy liền sợ hãi và khuất phục Bồ Tát.

Trên đây là các giai thoại về Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi. Đây chính là vị Bồ Tát đại diện cho trí tuệ.

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189


 
HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 168 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 280 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 277 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 287 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập115
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm112
  • Hôm nay31,940
  • Tháng hiện tại343,605
  • Tổng lượt truy cập6,030,507
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây