Chủ tịch Hồ Chí Minh: chữ đức, chữ tài đối với người cán bộ

Thứ sáu - 09/01/2015 03:05 3.480 0
ảnh tư liệu
ảnh tư liệu
Người cán bộ, đảng viên đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Chính vì vậy, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến phẩm chất và năng lực của người cán bộ cách mạng. Người cho rằng, đối với người cán bộ cách mạng, hai mặt đức và tài, phẩm chất và năng lực, không thể thiếu mặt nào, cũng không thể coi nhẹ mặt nào. Do đó, từ rất sớm Người đã dày công vun đắp để đào tạo cho Đảng, cho đất nước một đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, vừa hồng lại vừa chuyên, xứng đáng với vinh dự “là người lãnh đạo nhân dân” và với trách nhiệm “ là người đày tớ trung thành của nhân dân”.
 
Ngay từ những năm đầu chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản, trong tác phẩm “Đường cách mệnh”, Người đã nêu ra 23 điều về tư cách người cán bộ cách mạng để giải quyết đúng đắn mối quan hệ: đối với mình, đối với người và đối với công việc. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn coi trọng phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đặc biệt Người chú trọng giáo dục, rèn luyện phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đây là nét đặc trưng của đạo đức, là điều không thể thiếu của người cán bộ. Người viết:
 
“Trời có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông
Đất có bốn phương: Đông, Tây, Nam, Bắc
Người có bốn đức: Cần, Kiệm, Liêm, Chính
Thiếu một mùa, thì không thành trời
Thiếu một phương, thì không thành đất
Thiếu một đức, thì không thành người”.
 
Bồi dưỡng phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư sẽ làm cho mỗi cán bộ vững vàng trước mọi thử thách, “giàu sang không thể quyến rủ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”. Nhưng để có được đạo đức cách mạng, người cán bộ phải tránh được thói hư tật xấu và cương quyết đấu tranh xoá bỏ chúng. Hồ Chí Minh khẳng định: “đạo đức cách mạng không phải từ trên trời rơi xuống, nó do đấu tranh rèn luyện bền bỉ hàng ngày để được phát triển và củng cố, cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.
 
Mặc dù nhấn mạnh nhiều về tiêu chuẩn đạo đức cách mạng. Song, Chủ tịch Hồ CHí Minh cũng không hề xem nhẹ tiêu chuẩn về năng lực của người cán bộ. Người cho rằng: “đức là gốc nhưng tài là quan trọng”. Tài là năng lực công tác, hoàn thành nhiệm vụ được giao, biểu hiện ở hiệu suất, hiệu quả trong một lĩnh vực hoạt động công việc nào đó. Cụ thể, phải có tầm nhìn xa, trông rộng, có khả năng tham gia hoạch định và tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, đoàn thể nhân dân. Muốn vậy, người cán bộ phải có năng lực tư duy tốt, phải có trí tuệ minh mẫn, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi.
 
Nếu có đức không phải việc dễ, đòi hỏi khổ công học tập, rèn luyện thì có tài cũng không phải là việc đơn giản dễ dàng, cũng đòi hỏi học tập, rèn luyện. Người khẳng định: “Năng lực của cán bộ không phải hoàn toàn do tự nhiên có, mà phần lớn do công tác, do có sự rèn luyện”. Chính vì vậy, Người yêu cầu mỗi người cán bộ luôn luôn phải biết chăm lo, rèn luyện, học tập không ngừng, chính Người cũng là tấm sáng về tinh thần tự học, rèn luyện nâng cao trình độ, không ngừng học tập để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng.
 
Như vậy, theo Hồ Chí Minh, đối với mỗi cán bộ cách mạng thì đức và tài là hai nhân tố rất cần thiết và quan trọng không thể thiếu, cũng không thể tuyệt đối hoá mặt này mà phủ nhận hay xem nhẹ mặt kia. Người cán bộ có năng lực nhưng không có đạo đức, rơi vào chủ nghĩa cá nhân, tham nhũng thì năng lực đó không thể dùng được, thậm chí còn có hại cho Tổ quốc, cho nhân dân. Ngược lại, những người có đạo đức nhưng kém năng lực, tuy không có hại cho ai, nhưng chẳng giúp gì cho nước, cho dân. Người từng dạy: “ có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Hai mặt đức và tài, phẩm chất và năng lực có mối quan hệ biện chứng, tác động qua lại, bổ sung cho nhau, làm phong phú lẫn nhau. Hồ Chí Minh cho rằng đức là cơ sở, là nền tảng của tài. Đức định hướng lý tưởng, hành động vươn tới cái tài. Mặt khác, tài là sự thể hiện của đức trong việc phục vụ Đảng, Nhà nước và nhân dân, góp phần đưa đất nước thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Có tài mới phát huy được đức, làm cho đức càng cao, càng lớn hơn. Không có tài thì mọi lý tưởng, hoài bão, khát vọng tốt đẹp không bao giờ trở thành hiện thực.
 
Sự nghiệp đổi mới đặt đội ngũ cán bộ trước một sự sang lọc đầy thử thách, không có sự lựa chọn giữa đạo đức và năng lực mà chỉ có sự thống nhất giữa hai nhân tố đó thì mỗi người, trên mỗi cương vị công tác mới đáp ứng được những đòi hỏi, yêu cầu cách mạng.
 
Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự thống nhất giữa đức và tài, phẩm chất và năng lực trong nhân cách người cán bộ có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay. Đây thực sự là những căn cứ đúng đắn, rõ ràng để xem xét, đánh giá cán bộ; là cơ sở để phân biệt và đấu tranh với mọi biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, nhằm khắc phục tình trạng suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên gắn liền với tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí đang diễn ra  hiện nay./.

Tác giả: Tư vấn

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 171 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 283 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 281 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 290 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay19,563
  • Tháng hiện tại384,421
  • Tổng lượt truy cập6,071,323
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây