Khuyến công Bình Phước một năm nhìn lại để tiến bước

Chủ nhật - 08/02/2015 22:41 3.789 0
Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc TTKC&TVPTCN Bình Phước
Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc TTKC&TVPTCN Bình Phước
Thực hiện chỉ đạo, điều hành của Bộ Công Thương, UBND tỉnh, Sở Công Thương trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả đề án trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2014, với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Trung ương và địa phương, các đề án khuyến công, tiết kiệm năng lượng đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước (Trung tâm) triển khai và phát huy hiệu quả, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT)  trong tỉnh  vượt qua khó, ổn định sản xuất. Nhân dịp cuối năm, phóng viên Bản tin Công thương đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Duy Khiên, Giám đốc Trung tâm về hiệu quả triển khai từ các đề án trong năm 2014, sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

PV: Xin ông cho biết một số kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong năm 2014? Đâu là thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai các đề án?.

Ông Vũ Duy Khiên: Năm 2014, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng là năm đánh dấu nhiều họat động tích cực của Trung tâm, trong đó nổi bật nhất phải kể đến họat động xây dựng và hoàn thành triển khai 14 đề án khuyến công tại địa phương; 5 đề án khuyến công Quốc gia; 06 đề án Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn trong công nghiệp ngân sách địa phương.
Trước hết phải kể đến đề án Tổ chức “Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Bình Phước (lần II) năm 2014”. Kết quả thực hiện có 19/20 sản phẩm/ nhóm sản phẩm đã lựa chọn tại cấp huyện chuyển lên, được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh. Và lựa chọn 10 sản phẩm/nhóm sản phẩm tham gia bình chọn cấp khu vực phía Nam do Cục CNĐP- Bộ Công Thương tổ chức tại Long An. Kết quả, có 04 sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực.

Về công tác đào tạo nghề, truyền nghề và phát triển nghề đã hoàn thành đề án đào tạo nghề Dệt thổ cẩm cho người đồng bào dân tộc Stiêng tại huyện Hớn Quản, Đề án đào tạo nghề chế biến hạt điều (04 lớp) cho lao động tại Công ty TNHH Thanh Phong và Công ty TNHH Thành Được, với tổng số 150 học tổng số học viên tham gia; Tổ chức đoàn cán bộ (15 người) đi học viên tập kinh nghiệm về dệt thổ cẩm tại tỉnh Đồng Nai và Ninh Thuận.

Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, và tiến bộ khoa học kỹ thuật: “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật máy bóc vỏ lụa nhân hạt điều trong dây chuyền chế biến hạt điều xuất khẩu” tại DNTN TM DV Mỹ Hoa; Đề án hỗ trợ ứng dụng: Máy bóc vỏ lụa nhân hạt điều tại Công ty TNHH MTV SX-TM-DV Tuấn Nga, huyện Bù Đăng; Máy cắt tách vỏ cứng hạt điều tại DNTN Hùng Cương, huyện Bù Đăng. Hoàn thành đề án hỗ trợ ứng dụng: Máy chọn màu trong dây chuyền chế biến hạt điều tại Công ty TNHH MTV SX DV TM Ngọc Nguyên, huyện Bù Gia Mập; Máy tách vỏ cứng trong dây chuyền chế biến hạt điều tại Công ty TNHH TM DV Bảo Hân, thị xã Phước Long.

Hoàn thành đề án “Tập huấn khởi sự doanh nghiệp và tuyên truyền về hoạt động khuyến công cho thanh niên nông thôn trên địa bàn 03 thị xã: Đồng Xoài, Bình Long và Phước Long”; Tổ chức lớp tập huấn Bản tin Công Thương cho cán bộ quản lý ngành Công Thương;  Phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện 06 số Bản tin Công Thương; Thực hiện 06 số chuyên mục Khuyến công, Chuyên mục Tiết kiệm năng lượng trên sóng Đài phát thanh & Truyền hình tỉnh Bình Phước; Phối hợp với đơn vị tư vấn thực hiện đề án xây dựng và vận hành trang Website của Trung tâm.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã tham mưu Giám đốc Sở tổ chức Hội nghị tổng kết PCI năm 2013; Thực hiện Chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2014; Tổ chức Hội thảo và Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp Khuyến công - Ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2014-2016. Hoàn thành đề tài khoa học: Các giải pháp chủ yếu phát triển nghề mộc mỹ nghệ gia dụng trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Đề xuất đề tài khoa học: Giải pháp chủ yếu áp dụng sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh.

PV: Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế trong quá trình xây dựng và triển khai thực hiện các đề án thưa ông?

Ông Vũ Duy Khiên: Triển khai các đề án của Trung tâm trong năm qua đã đạt được một số kết quả nổi bật, đóng góp một phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của ngành Công Thương trong tỉnh. Tuy nhiên, qua thực tế triển khai vẫn còn một số tồn tại mà nguyên nhân là sự phối hợp giữa Trung tâm với một số đơn vị chưa thật sự nhịp nhàng, đặc biệt là trong công tác tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ngoài ra do kinh phí bố trí chưa đáp ứng được nhu cầu của các cơ sở CNNT, thủ tục của các đề án có chỗ còn rườm rà, chưa phù hợp với hoạt động của các cơ sở CNNT đa số nhỏ, hoạt động không theo kế hoạch dài hạn cũng là những nguyên nhân dẫn đến các tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới..

PV: Với những kết quả khả quan từ hoạt động khuyến công trong năm 2014, xin ông cho biết định hướng của Trung tâm khuyến công trong năm 2015? 

Ông Vũ Duy Khiên: Định hướng Kế hoạch thực hiện hiệm vụ năm 2015: về Khuyến công chúng tôi sẽ tham mưu tiếp tục triển khai hỗ trợ các ngành nghề phát huy lợi thế của tỉnh, các sản phẩm xuất khẩu như chế biến Điều, cao su…Đồng thời, tập trung các đề án hỗ trợ những địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn, xã nông thôn mới theo quy định. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tham mưu hoàn chính các cơ chế chính sách Khuyến công của tỉnh theo các quy định của Trung ương và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh.

 Về Tiết kiệm năng lượng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan như: Tỉnh đoàn, Hội nông dân, Công ty Điện lực Bình Phước, Đài Phát trhanh và Truyền hình tỉnh... để thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến mọi tổ chức, doanh nghệp và rộng rãi trong nhân dân về thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nhân dịp đón mừng Xuân mới Ất Mùi, qua Bản tin thay mặt Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước xin cám ơn và gửi tới các đồng chí lãnh đạo, cơ quan đơn vị, cơ sở sản suất CNNT và toàn thể bạn đọc lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.

PV: Xin chân thành cảm ơn ông!
 

 

Tác giả: PV:(thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

06/2024/TT-BKHĐT

Thông tư: Hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về lựa chọn nhà thầu và mẫu hồ sơ đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Thời gian đăng: 06/05/2024

lượt xem: 35 | lượt tải:19

149/KH-BTC

Kế hoạch Tổ chức Hội chợ trái cây và hàng nông sản tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 24/04/2024

lượt xem: 46 | lượt tải:27

262/QĐ-TTg

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 20250

Thời gian đăng: 23/04/2024

lượt xem: 33 | lượt tải:16

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 233 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 260 | lượt tải:40
Thống kê
  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm78
  • Hôm nay22,741
  • Tháng hiện tại610,130
  • Tổng lượt truy cập6,884,630
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây