Những khởi sắc của hoạt động Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước

Thứ hai - 05/01/2015 02:50 3.751 0
Thực hiện nhiệm vụ đúng như tên gọi: Tư vấn phát triển công nghiệp, một năm qua, công tác tư vấn tại Trung tâm đã có nhiều đổi mới dưa lại hiệu quả cao trong công việc. Bên cạnh tham mưu các ngành thực hiện chuyên môn mà nổi bật như chương trình hành động nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa thì mảng tư vấn cũng đã mở rộng chuyên môn, thực hiện gắn với nghiên cứu khoa học… Từ đó, công tác tư vấn phát triển công nghiệp của Trung tâm đã có những khởi sắc, vượt trội.
Lĩnh vực tư vấn phát triển công nghiệp (tư vấn) là lĩnh vực khá rộng. Để làm tốt công tác này, ngoài hoàn thiện kiến thức cơ bản theo chuyên môn thì nhân viên tư vấn phải luôn học hỏi, cập nhật để nắm vững hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn, các quy chuẩn, tiêu chuẩn… Mà đặc biệt là năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác tư vấn phải được nâng cao, mang tính chuyên nghiệp. Chính vì thế, để hoạt động tư vấn ngày càng hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu xã hội thì cán bộ, nhân viên hoạt động trong lĩnh vực này phải có những giải pháp phù hợp để từng bước chuyên nghiệp hóa lĩnh vực mình phụ trách.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Năm 2013, hoạt động tư vấn đã đóng góp nhiều tâm huyết cho các đề án: "Sử dụng khí sinh học (Biogas) chạy máy phát điện trên địa bàn tỉnh”; “Đánh giá tác động đối với kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước sau khi Việt Nam gia nhập WTO, các giải pháp và điều chỉnh nhiệm vụ cho phù hợp”; Đề tài khoa học cấp tỉnh “Giải pháp phát triển nghề mộc mỹ nghệ gia dụng trên địa bàn tỉnh” đã hoàn thành theo tiến độ, chất lượng được các đơn vị có liên quan đánh giá cao. Ngoài ra, các công tác tư vấn hỗ trợ phát triển cho các cơ cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn cũng được chú trọng như: Công tác truyền nghề và phát triển nghề; phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu; ứng dụng khoa học công nghệ và tiến bộ khoa học kỹ thuật…

Đặc biệt, trong năm 2013, đề án tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn trong công nghiệp tại địa phương đã thu được những kết quả rất đáng mừng như: Đã hoàn thành các đề án: Xây dựng mô hình hỗ trợ hộ gia đình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm; In và phát hành cuốn cẩm nang hướng dẫn sử dụng điện; Hỗ trợ lắp đặt, thay thế thiết bị tiết kiệm năng lượng cho các hộ gia đình tại phường Tân Đồng; Xây dựng mô hình trình diễn về sử dụng khí sinh học (Biogas) chạy máy phát điện (01 Trang trại); Ứng dụng máy móc, thiết bị sử dụng khí sinh học (Biogas) chạy máy phát điện (01 Hộ chăn nuôi); Tư vấn ứng dụng sử dụng khí sinh học (Biogas) chạy máy phát điện (03 Trang trại); Đánh giá nhanh sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (02 doanh nghiệp).

Bên cạnh đó, lĩnh vực tư vấn xây dựng cơ bản cũng được quan tâm sâu sát, trong năm đã thực hiện thẩm tra báo cáo kinh tế kỹ thuật 07 công trình; thiết kế 02 công trình; giám sát thi công xây dựng 02 công trình; lập hồ sơ mời thầu và báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu 06 gói thầu đã tạo được nguồn thu đáng kể không những bổ sung vào kinh phí thực hiện tự chủ được giao mà còn góp phần tăng thu nhập cho viên chức của đơn vị.
Ngoài chủ động làm tốt nhiệm vụ được giao, một năm qua tư vấn phát triển công nghiệp cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan, trong đó đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các Phòng nghiệp vụ thuộc Sở Công Thương, Phòng Kinh tế thị xã, Phòng Kinh tế & Hạ tầng các huyện và UBND một số xã có đề án triển khai tại địa phương và sự đồng tình ủng hộ của các cơ sở công nghiệp nông thôn trong quá trình triển khai xây dựng và thực hiện đề án. Triển khai công tác có kế hoạch, có kiểm tra, giám sát. Các nội dung của đề án phù hợp với nhu cầu và khả năng tiếp nhận của đối tượng thụ hưởng, nên phát huy hiệu quả, được các cơ sở sản xuất và người dân đồng tình ủng hộ.

NHỮNG KỲ VỌNG MỚI

Cho đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp của tỉnh vẫn ở qui mô nhỏ, khả năng về tài chính, kỹ thuật công nghệ, thu thập thông tin, kinh nghiệm trên thương trường còn rất hạn chế. Doanh nghiệp chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính, chất lượng và hiệu quả chưa cao. Chính vì vậy, tư vấn phát triển công nghiệp trong thời gian tới sẽ có mục tiêu cụ thể, thiết thực, đi vào chiều sâu để giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, cụ thể như:
Chính sách ưu tiên phát triển sản xuất sản phẩm có lợi thế, sản phẩm xuất khẩu; các ngành nghề như chế biến hạt điều, chế biến gỗ, cao su…; Phát triển công nghiệp nông thôn phù hợp với quy hoạch phát triển ngành công nghiệp, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, địa phương và gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới.

Động viên, huy động mọi nguồn lực tham gia đầu tư, hỗ trợ phát triển công nghiệp nông thôn theo quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đạo hóa; Hỗ trợ và tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Từ những thành quả ban đầu đã đạt được, với đội ngũ cán bộ viên chức năng động, giàu kinh nghiệm và mục tiêu cụ thể đã đề ra, công tác tư vấn phát triển công nghiệp có quyền kỳ vọng vào một kết quả khả quan hơn trong năm tới.

Tác giả: Huỳnh Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

HCM
TRA CCU VB
lcih
ecom
DANG KY DE AN
maill cv
vb

TM

Hội nghị: Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện đề án khuyến công quốc gia điểm giai đoạn 2021-2023 và trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 21/12/2023

lượt xem: 170 | lượt tải:0

3116/QĐ-BCT

QUYẾT ĐỊNH: V/v Công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 18/12/2023

lượt xem: 168 | lượt tải:30

566/KHPH-SCT-UBND

Kế hoạch phối hợp Tổ chức phiên chợ hàng Việt về sùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 29/11/2023

lượt xem: 280 | lượt tải:26

1588/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày, tư vấn dịch vụ tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 277 | lượt tải:27

1589/SCT-KC

Tham gia giới thiệu, trưng bày và bán hàng hóa tại Phiên chợ hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tỉnh Bình Phước

Thời gian đăng: 04/12/2023

lượt xem: 287 | lượt tải:27
Thống kê
  • Đang truy cập121
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm118
  • Hôm nay31,940
  • Tháng hiện tại345,476
  • Tổng lượt truy cập6,032,378
Bộ CT
CCNDP
TINH BIN HPHUOC
SO CT
GỬI BAI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây