Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước

https://khuyencongbinhphuoc.gov.vn


Giải pháp nâng cao sản xuất, chất lượng trong chế biến hạt điều.

Sáng 14/12, Sở Công Thương đã tổ chức Hội thảo nâng cao năng suất, chất lượng trong chế biến điều. Bà Đỗ Thị Minh Trâm - Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương và ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở Công Thương đồng chủ trì hội thảo.
Bà Đỗ Thị Minh Trâm - Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Đỗ Thị Minh Trâm - Phó Cục trưởng Cục Công Thương địa phương nhấn mạnh, Bình Phước là một trong các địa phương có đóng góp đáng kể, đã được đánh giá thủ phủ của hạt điều. Do vậy, để giữ được tốc độ phát triển bảo đảm tính ổn định và bền vững, ngành điều Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng vẫn còn nhiều vấn đề xem xét và cần được quan tâm giải quyết. Trong đó, hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị nhằm nâng cao sản lượng sản phẩm điều nhân nội địa; hỗ trợ mô hình trình diễn kỹ thuật các công nghệ mới; tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất điều bảo đảm chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại hội thảo

Ngoài ra, cần nâng cao năng lực quản lý, chất lượng lao động, trình độ tay nghề công nhân tại các cơ sở chế biến điều; thực hiện đa dạng hóa sản phẩm từ điều và nhân điều; áp dụng sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng sẽ góp phần không nhỏ để giải chi phí trong chế biến hạt điều.
Tại Hội thảo, ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bình Phước cho biết, Bình Phước hiện có hơn 134.000ha, chiếm gần 50% diện tích cả nước, tổng sản lượng đạt gần 150.000 tấn chiếm 50% sản lượng của cả nước. Tỉnh hiện có gần 200 doanh nghiệp và hơn 400 hộ kinh doanh cá thể tham gia chế biến điều, có khoảng 31 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu trực tiếp với tổng công suất đạt khoảng 81.000 tấn, trị giá hơn 807 triệu USD. “Hạt điều Bình Phước có ưu thế vượt trội về chất lượng so với hạt điều nhập khẩu đã góp phần đưa cây điều trở thành cây công nghiệp thế mạnh, đem lại giá trị xuất khẩu cao, trở thành mặt hàng xuất khẩu của tỉnh” - ông Khiên nói.
 
Theo ông Khiên, thời gian qua tỉnh đã hỗ trợ cho 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh điều với số kinh phí hơn 11 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ xây dựng 6 mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến hạt điều xuất khẩu; ứng dụng 5 máy phân loại màu, 16 máy bóc vỏ lụa hạt điều, 5 hệ thống nồi hơi dùng xử lý hạt điều thô và 30 máy cắt tách hạt điều trong dây chuyền chế biến hạt điều xuất khẩu trên địa bàn tỉnh.

Hình Toàn cảnh Hội thảo
 
Tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng trong việc nâng cao, chất lượng sản phẩm hạt điều như áp dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong chế biến hạt điều; giới thiệu dây chuyền công nghệ trong sản xuất chế biến hạt điều xuất khẩu; áp dụng sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều và tiết kiệm năng lượng trong chế biến hạt điều.

Tác giả: Thúy Hà

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây