.

Đồng Xoài tiết kiệm gần 60% điện năng từ hệ thống đèn LED

Thứ sáu - 29/12/2017 09:11
Đồng Xoài tiết kiệm gần 60% điện năng từ hệ thống đèn LED

Đồng Xoài tiết kiệm gần 60% điện năng từ hệ thống đèn LED

BP - Thị xã Đồng Xoài vừa đưa vào vận hành thí điểm hệ thống chiếu sáng công cộng bằng đèn đi-ốt phát sáng, tức đèn LED áp dụng công nghệ mới trên 2 tuyến đường của trung tâm thị xã. Điểm mới của các bóng đèn này là tiết kiệm gần 60% điện năng tiêu thụ và 60% chi phí tiền điện so với bóng cao áp thông thường.


Đường số 20 sau khi được lắp đặt hệ thống đèn led

2 tuyến đường được thị xã Đồng Xoài chọn đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng là đường Võ Văn Tần và đường 20 thuộc địa bàn phường Tân Bình. Đây là 2 tuyến trong khu vực trung tâm kinh tế thương mại của thị xã Đồng Xoài. Tuy xây dựng và đưa vào sử dụng đã hơn 5 năm nhưng thời gian qua cả 2 tuyến đường này chưa được lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống chiếu sáng tại đây đã góp phần chỉnh trang đô thị và thực hiện chủ trương xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn của thị xã.
 

Các trụ tại 2 tuyến đều được làm mới và bố trí độc lập, không gắn vào trụ điện như tuyến đường khác. Đặc biệt, các trụ đèn được thiết kế thẩm mỹ tạo thêm mỹ quan cho toàn tuyến đường. Với gần 2.000m, 2 tuyến đường Võ Văn Tần và đường 20 được lắp đặt 32 trụ/32 bóng đèn LED loại 120W. Tổng kinh phí lắp đặt 1,8 tỷ đồng được đầu tư từ ngân sách thị xã. Ông Nguyễn Đăng Hải, cán bộ kỹ thuật Xí nghiệp Công trình công cộng thị xã Đồng Xoài cho biết, các bóng đèn LED được nhập khẩu từ châu Âu, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. So với bóng đèn cao áp thông thường loại 250W thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ đắt hơn, nhưng ưu việt bóng LED công nghệ mới đem lại là tiết kiệm điện, tiêu tốn điện năng chỉ bằng 1/3 so với hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao áp thông thường. Đặc biệt, độ bền của đèn LED là 5 năm, trong khi bóng cao áp hiện hữu độ bền chỉ khoảng 1 năm, nhưng độ sáng của 2 loại bóng này ngang nhau.

Lãnh đạo Xí nghiệp Công trình công cộng thị xã Đồng Xoài cho biết, đơn vị đang quản lý, vận hành trên 2.600 bóng đèn cao áp thông thường loại Sodium 250W và 150W trên toàn địa bàn thị xã. Theo tính toán thì hiện mỗi ngày lượng điện tiêu thụ gần 9.000kW, với số tiền điện phải trả gần 16,5 triệu đồng. Nếu thay thế các bóng đèn thông thường bằng bóng đèn LED loại 120W thì điện năng tiêu thụ mỗi ngày giảm còn 3.500W, với số tiền điện phải trả là 6,5 triệu đồng. Như vậy, so sánh với việc sử dụng bóng đèn cao áp thông thường thì đèn LED cao áp công nghệ mới sẽ giảm gần 60% điện năng tiêu thụ và 60% chi phí tiền điện. Đồng nghĩa mỗi ngày thị xã sẽ giảm khoảng 10 triệu tiền điện, tức mỗi năm sẽ tiết kiệm cho ngân sách khoảng 3,6 tỷ đồng. 
 

Sau khi đưa vào vận hành hệ thống đèn LED công nghệ mới trên 2 tuyến đường Võ Văn Tần và đường 20, UBND thị xã Đồng Xoài đã cho chủ trương đầu tư cải tạo hệ thống đèn cao áp thông thường bằng hệ thống đèn LED trên toàn địa bàn thị xã. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư ban đầu khá lớn nên UBND thị xã đã thống nhất đầu tư dần hoặc theo hình thức công tư và xã hội hóa. Tính ưu việt của các hình thức này là thị xã không sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách mà sẽ sử dụng tiền tiết kiệm điện từ việc sử dụng hệ thống đèn LED thay thế để trả cho chủ đầu tư hằng năm.
 

Chủ trương đầu tư hệ thống đèn LED thay thế bóng đèn cao áp thông thường trên toàn địa bàn thị xã không chỉ góp phần chỉnh trang đô thị khi Đồng Xoài chuẩn bị các điều kiện để lên thành phố vào năm 2018, mà việc thay thế còn tiết kiệm cho ngân sách hàng tỷ đồng mỗi năm.

 

Kim Phụng
Nguồn tin:baobinhphuoc.com.vn
- .

Liên kết website

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1161
  • Tổng lượt truy cập: 3646325