.

Thành công nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến.

Thứ ba - 12/07/2016 23:22
Công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại nên ngành chế biến, sản xuất điều đang phát triển mạnh. Thực tế, việc ứng dụng máy móc hiện đại phục vụ sản xuất trong ngành điều mang lại lợi ích nâng cao sản lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, không ít doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thành công và tạo cơ hội mở rộng quy mô hoạt động.
Phó Giám đốc công ty Tạ Quốc Công chỉnh sửa thông số kỹ thuật của máy bắn màu cho phù hợp với công suất

Phó Giám đốc công ty Tạ Quốc Công chỉnh sửa thông số kỹ thuật của máy bắn màu cho phù hợp với công suất

Làm thủ công, quy mô nhỏ lẻ

 Hoạt động từ năm 2007, Công ty TNHH Hoàng Đạt ở ấp 2, xã Tiến Hưng (TX. Đồng Xoài) chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu nông sản. Thời điểm đó, sản lượng cà phê lớn nên công ty chủ yếu tập trung vào mặt hàng này. Tuy nhiên chỉ 1 năm sau, hạt điều chiếm ưu thế về sản lượng và sự ưa chuộng của thị trường nên công ty đã chuyển sang kinh doanh, xuất nhập khẩu hạt điều. Do trước đó, công ty đã có mối quan hệ làm ăn với một số khách hàng nước ngoài, mặt khác mặc dù Bình Phước là thủ phủ của cây điều nhưng công ty lại chưa tạo được “chân rết” thu mua nông sản.

 Vì thế, công ty đã lựa chọn nhập điều thô từ các nước Châu Phi, sau đó bán lại cho các doanh nghiệp sơ chế, chẻ tách và nhập lại hàng này để phân loại, xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

 Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn, quy mô nhỏ, máy móc, thiết bị chưa được đầu tư nên khâu phân loại hạt điều của công ty trong 7 năm qua đều dùng phương pháp thủ công. Mới đầu công ty có 15 công nhân làm việc ở các khâu từ phân loại đến đóng gói sản phẩm, sau đó tăng lên 25 công nhân.

  Việc phân loại hạt điều tốn công và thời gian. Bởi mỗi lao động chỉ phân loại được từ 150-300kg/ngày. Sản lượng điều không lớn nên công ty chỉ ký được những hợp đồng nhỏ lẻ, bình quân mỗi tháng chỉ xuất được từ 32-40 tấn hạt điều.

Tăng sản lượng nhờ đầu tư máy móc  

  Thị trường ngày càng phát triển, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại để đáp ứng nhu cầu. Nắm bắt được xu thế chung, cùng với sự tham khảo thực tế từ nhiều doanh nghiệp, được sự hỗ trợ kinh phí của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, tháng 4-2015 công ty đã quyết định đầu tư mua máy bắn màu trị giá 1,2 tỷ đồng.

  Anh Tạ Quốc Công, Phó Giám đốc công ty cho biết: Máy bắn màu có chức năng dùng để phân loại hạt điều theo màu sắc và kích cỡ, máy được thiết kế bảng điều khiển bằng tiếng Việt với những nút chức năng cơ bản nên dễ vận hành. 

 Công suất của máy còn tùy thuộc vào chất lượng từng loại hàng. Nếu lô hàng hạt điều bị bể, vỡ nhiều thì tối thiểu công suất cũng đạt 600kg/giờ. Nếu hàng đẹp, đồng đều thì công suất lên tới 2 tấn/giờ. Sau khi hạt điều đưa vào máy bắn màu, sẽ cho ra nhiều loại khác nhau, sau đó sẽ tiếp tục đưa vào máy lọc lại, cuối cùng đưa ra để công nhân phân loại bằng tay.

  Công suất của máy cao nên sản lượng làm được tăng cao. Hiện mỗi tháng, công ty xuất khẩu từ 95-127 tấn hạt điều và trong kho lượng hàng luôn có từ 80-120 tấn. Công ty đã chủ động về nhân lực, phương tiện nên đã ký kết nhiều hợp đồng lớn với thời gian dài. Thị trường xuất khẩu hạt điều của công ty được mở rộng sang các nước Châu Mỹ, Châu Úc và Châu Âu.

  Với 1 tấn hạt điều nhập khẩu với giá cao, sau sơ chế sẽ cho 90% sản phẩm đẹp, đủ chuẩn nhưng nếu mua ở mức giá trung bình thì chỉ cho từ 60-70% loại đẹp. Thực tế, chất lượng hạt điều trong nước, đặc biệt ở Bình Phước cao hơn rất nhiều so với điều nhập khẩu nhưng do chưa có mạng lưới thu mua nên công ty vẫn phải nhập điều từ nước ngoài để đảm bảo hoạt động. Tương lai, công ty sẽ ký kết với doanh nghiệp trong tỉnh để có được nguồn hàng tại địa phương, hướng đến xây dựng thương hiệu hạt điều, nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, ông Tạ Quốc Công, Phó Giám đốc công ty cho biết thêm.

  Ông Nguyễn Thanh Tường, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Thay thế khâu phân loại màu hạt bằng máy móc thiết bị hiện đại nhằm tiết kiệm thời gian và nhân công, nâng cao năng suất lao động, gắn sản xuất thân thiện với môi trường, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất cho doanh nghiệp. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn. Trung tâm tiếp tục khuyến khích các cơ sở trong tỉnh mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản phẩm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Đức Hiếu
- .

Liên kết website

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 1662
  • Tổng lượt truy cập: 1845550